Tác hại khôn lường của mỹ phẩm handmade

Ngày nay, mỹ phẩm tự chế hay còn được gọi là mỹ phẩm handmade đang được bày bán tràn lan và được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi lẽ, nó có giá thành rất rẻ, lại được gắn mác là mỹ phẩm an toàn, không chất độc hại và chất bảo quản.

Tuy nhiên trên thực tế, các loại mỹ phẩm handmade này lại tồn tại rất nhiều rất nhiều tác hại khôn lường đến sức khỏe  của con người. Những tác hại của mỹ phẩm handmade là gì, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu.

Mỹ phẩm handmade ẩn chứa rất nhiều tác hại khôn lường
Mỹ phẩm handmade ẩn chứa rất nhiều tác hại khôn lường

Tác hại của mỹ phẩm handmade

Mỹ phẩm handmade tràn ngập thị trường

Hiện nay, dạo qua các trang mạng xã hội, có vô vàn các cơ sở đến cá nhân bày bán mỹ phẩm handmade. Chúng được quảng cáo là nguồn gốc hoàn toàn thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng, giá thành rẻ. Tuy nhiên, các loại mỹ phẩm này có đúng như lời quảng cáo hay không thì chưa có cơ quan nào kiểm định cả, tất cả khách hàng chỉ mua với niềm tin vào lời quảng cáo của người bán.

Mỹ phẩm handmade rất đa dạng chủng loại cực kỳ bắt mắt từ son môi, kem dưỡng da đến dầu dừa, phấn ong, mỹ phẩm làm trắng cấp tốc,… được quảng cáo là sản phẩm tự chế, an toàn và có giá thành rẻ. Dầu dừa được chào giá 80.000 – 100.000 đồng/lọ, 1 thỏi son đủ màu được bán giá 70.000-120.000 đồng, 1 lọ làm trắng da toàn thân có giá 400.000 – 600.000đ.

Xem thêm >>> Cách trị ho từ thiên nhiên cực đơn giản hiệu quả

Người mua chủ yếu tin vào những lời quảng cáo của người bán, kèm những feedback hoặc hình ảnh trước và sau khi sử dụng để chứng minh hiệu quả sản phẩm. Trên thực tế nhiều loại mỹ phẩm cũng mang lại hiệu quả cho người sử dụng nên ngày càng nhiều người tin mua mặt hàng này.

Mỹ phẩm handmade thường có ngoại hình rất bắt mắt để kích thích người mua hàng
Mỹ phẩm handmade thường có ngoại hình rất bắt mắt để kích thích người mua hàng

Tác hại của mỹ phẩm handmade

Trên thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bị tổn thương da, da dị ứng do sử dụng các loại mỹ phẩm tự chế. Khá nhiều trường hợp da đã tổn thương nặng và khó phục hồi. Theo các chuyên gia, những sản phẩm này không hoàn toàn có nguồn gốc từ thiên nhiên, bởi chắc chắn sẽ có những thành phần được tổng hợp từ hóa học như chất xúc tác, hương liệu và đặc biệt là chất bảo quản. Hơn nữa, người làm ra các sản phẩm này nếu không có kiến thức thì việc chế biến, đo lường chắc chắn không đảm bảo ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Trước tình trạng mỹ phẩm handmade được rao bán tràn lan trên thị trường không được kiểm định chất lượng, mới đây đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết sẽ siết chặt quản lý loại mỹ phẩm này. Theo đại diện Cục Quản lý Dược, Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm đã chỉ rõ, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm phải có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Vì thế, các cơ sở kinh doanh khi đưa bất cứ sản phẩm mỹ phẩm nào ra thị trường, sản phẩm này phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Các cá nhân sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm tự chế phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng của sản phẩm.

Vì thế, những  người tiêu dùng, hãy là người tiêu dùng thông minh. Sử dụng các loại mỹ phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu có điều kiện, bạn có thể tự mua nguyên liệu về làm. Trên các trang mạng có rất nhiều clip hướng dẫn cách làm từ son cho đến kem dưỡng…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *