Những loại thuốc điều trị bệnh zona hiệu quả

Zona là một bệnh thường gặp, càng nhiều tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Tuy không phải là căn bệnh quá nguy hiểm, nhưng bệnh Zona cũng cần được điều trị dứt điểm và nhanh chóng để tránh những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe. Bài viết sau đây xin được giới thiệu một số loại thuốc điều trị bệnh zona hiệu quả.

Triệu chứng của bệnh zona

Virus varicella zoster gây bệnh thủy đậu ở trẻ em, sau đó nằm yên trong cơ thể, khi có cơ hội sẽ gây bệnh zona ở người trưởng thành.

thuốc điều trị bệnh zona
Triệu chứng của bệnh zona ở người trưởng thành

Lúc đầu, người bệnh bị nhức đầu, sợ ánh sáng, khó ở, hiếm khi có sốt, có cảm giác bất thường ở da (ngứa, đau nhói hoặc dữ dội).

Khoảng sau 1-5 ngày, xuất hiện các nốt hồng ban rát sần, tiến triển thành các cụm nước trong. Mụn nước có thể rộng ra cả một vùng da. Điểm đặc biệt là mụn nước chỉ ở một bên, ít khi lan qua vùng ranh giới giữa thân.

Trong vòng 3-5 ngày lần lượt chuyển qua các giai đoạn hóa mủ, loét đóng vảy. Sau chừng 2 tuần, các tổn thương da sẽ lành, để lại vết sẹo và thay đổi màu da vĩnh viễn.

Đa số (phần lớn là trẻ), bệnh zona chỉ làm lan tỏa ở da, chỉ có 5-10% (phần lớn là người cao tuổi) zona có thể gây tổn thương nội tạng, có trường hợp dẫn đến tử vong.

Một số thuốc điều trị bệnh zona hiệu quả

1. Nhóm thuốc kháng virut

Thuốc kháng virut được dùng trong giai đoạn cấp tính. Thuốc điều trị bệnh zona nhằm rút ngắn thời gian bài xuất virut, làm ngưng nhanh sự hình thành tổn thương mới, đẩy nhanh tốc độ liền sẹo, giảm độ nặng cơn đau cấp.

thuốc điều trị bệnh zona
Tổn thương da do zona gây nên.

Hiện nay có 3 loại thuốc được chấp thuận và sử dụng trong điều trị bệnh zona, đó là acyclovir, valacyclovir, famcilovir. Chúng khác nhau một số điểm nhỏ: valacyclovir là tiền chất của acyclovir, sản xuất ra acyclovir cao gấp 5 lần acyclovir.

Uống valacyclovir mỗi 8 giờ một lần 1.000 mg sẽ có hiệu quả bằng acyclovir 4 giờ một lần 800mg. Valacyclovir, famciclovir có cân bằng dược động học tốt, cách dùng đơn giản hơn, được ưa thích hơn.

Cần dùng thuốc sớm trong vòng 24-48 giờ khi có triệu chứng của bệnh zona, với liều cao. Không dùng dạng thuốc bôi vì không có hiệu quả.

Thuốc không gây ra tác dụng bất lợi nào. Tuy nhiên, với người suy thận, cần giảm liều. Chưa có thông tin đầy đủ vì thế không nên dùng cho người có thai.

2. Nhóm thuốc giảm đau

Đau thần kinh sau zona thường xuất hiện 30-60 ngày sau khi nổi phát ban hay sau khi liền sẹo. Cảm giác đau rất khó chịu: nhức nhối, rát bỏng như dao đâm, điện giật. Đau có thể kéo dài nhiều tháng hay nhiều năm, kèm theo một số rối loạn cảm giác khác nhau.

thuốc điều trị bệnh zona
Khi có dấu hiệu của bệnh zona, người bệnh nên đi khám kịp thời để có biện pháp điều trị thích hợp

Ngoài ra có thể bị dị cảm (cảm giác như kim châm xảy ra tự phát), loạn cảm (cảm giác bất thường với các kích thích lên da), có thể kèm theo triệu chứng trầm cảm. Thuốc điều trị bệnh zona có thể dùng riêng hay phối hợp, gồm:

Lidocain: dùng dạng thuốc dán 5%. Thuốc có thể gây kích ứng tại chỗ, ít khi gây độc hại toàn thân. Chỉ được dán lên vùng da nguyên vẹn.

Kem capsaicin: hoạt chất chiết xuất từ quả ớt. Dùng dạng bôi có nồng độ 0,025-0,075%. Lúc đầu bôi loại có nồng độ thấp sau bôi loại có nồng độ cao. Chỉ được bôi lên vùng da lành. Thuốc gây rát bỏng.

Amitriptylin, nortriptylin là thuốc chống trầm cảm 3 vòng. Bắt đầu thường dùng từ liều thấp sau tăng cao, chia thành 3 lần uống trong ngày. Thuốc có thể làm an thần, gây lú lẫn, bí tiểu, hạ huyết áp tư thế, khô miệng, loạn nhịp tim.

Oxycodon: là thuốc giảm đau thuộc họ thuốc phiện. Tác dụng phụ: táo bón, gây nghiện, nên hạn chế dùng. Dùng liều từ 5-20 mg/ngày

* Những phương pháp điều trị  bệnh trĩ hiệu quả

* Cách chữa và điều trị bệnh hen phế quản ở trẻ em

Khi mắc bệnh, tuyệt đối không được nghe theo người không có chuyên môn như đắp đỗ xanh, gạo nếp hoặc các lá thuốc nam lên tổn thương da. Làm như vậy không chữa được bệnh mà đôi khi còn gây tăng nguy cơ nhiễm trùng da, gây loét, kích ứng da.
Nếu nghi ngờ mắc bệnh, tốt nhất người bênh nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu ngay để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị bệnh zona thích hợp nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *