Những triệu chứng của bệnh đau dạ dày dễ nhận biết bạn nên lưu ý

Đau dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa, đây là biểu hiện của dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ cho người bệnh nhất là những lúc dạ dày no quá hoặc đói quá. Những triệu chứng của bệnh đau dạ dày thường gặp là gì? Cùng chuyên mục thuốc trị bệnh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số triệu chứng của bệnh đau dạ dày thường gặp

Đau thượng vị

Đây là triệu chứng của bệnh đau dạ dày cơ bản của bệnh và thường có ở tất cả những người bị mắc các bệnh lý tá tràng. Người bệnh bị đau thượng vị có thể đau vùng dưới hoặc cách xa mũi ức. Cảm giác đau thường là do tùy từng người đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chiu… nhưng không có cảm giác đau quằn quại và cơn đau thường xảy ra khi cơ thể đói quá hoặc có thể no quá.

triệu chứng của bệnh đau dạ dày
Triệu chứng của bệnh đau dạ dày biểu hiện đau thượng vị, ăn kém

Xem thêm:

Ăn kém

Người có biểu hiện này có thể kém ăn do hệ tiêu hóa không tiêu, tức bụng, căng bụng dẫn đến ăn không ngon, kém ăn. Ăn kém cũng có thể là triệu chứng của bệnh đau dạ dày bạn nên lưu ý.

Lưu ý: Tất cả những người có biểu hiện kém ăn không phải ai cũng mắc bệnh đau dạ dày, mà đây có thể do các bệnh lý khác có liên quan đến đường tiêu hóa như nhiễm khuẩn, đặc biệt là rối loạn tâm thần

Ợ chua, ợ hơi

Đây là triệu chứng của bệnh đau dạ dày do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn bị khó tiêu dẫn tới lên men và sinh ra hơi. Bệnh nhân có thể bị ợ hơi, ợ chua và ở lên nửa chừng và kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức ( dấu hiệu đau thượng vị).

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là hiện tượng các thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng . Nếu việc này tiếp diễn nhiều thương xuyên sẽ dẫn tới những hậu quả như: rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu (Hội chứng Mallory Weiss).

Ngoài ra khi nôn nhiều cơ thể sẽ bị lầm vào tình trạng bị mất nước và kéo theo là tụt huyết áp. Triệu chứng của bệnh đau dạ dày này là biểu hiện của các bệnh có liên quan tới dạ dày gây ra nôn như: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

Chảy máu tiêu hóa

Chảy máu tiêu hóa hay còn gọi là chảy máu dạ dày là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Biểu hiện này rất nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho con người trong thời gian ngắn vài giờ thậm chí có thể trong vài phút chính vì thế cần đưa người bệnh có triệu chứng của bệnh đau dạ dày này đến các cơ sở y tế ngay để được điều trị.

triệu chứng của bệnh đau dạ dày
Chảy máu tiêu hóa, buồn nôn là triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Những biểu hiện cơ bản dễ nhận thấy của chảy máu tiêu hóa là như bị nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Khi người bệnh có hiện tượng này là do những bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày….

Trên đây là 5 triệu chứng của bệnh đau dạ dày giúp cho bạn có thể dễ dàng nhận biết được để từ đó bạn có những cách khắc phục, điều trị bệnh đau dạ dày sớm và dễ dàng hơn. Khi có những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *