Tác dụng của vitamin D3 với trẻ mà các mẹ nhất định phải biết

Tác dụng của vitamin D3 với trẻ để mẹ biết cách bổ sung vitamin D3 cho trẻ mỗi ngày, giúp con lớn lên khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của loại vitamin và khoáng chất này qua bài viết dưới đây.

Tác dụng của vitamin D3 với trẻ mà các mẹ nhất định phải biết

Những tác dụng của vitamin D3 với trẻ

Canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của xương và răng của trẻ. Thiếu đi canxi, trẻ không những chỉ thấp bé nhẹ cân hơn so với bạn cùng tuổi mà còn có nguy cơ bị dị dạng xương, còi xương, xương dễ gãy. Điều này về lâu về dài sẽ làm ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động của trẻ.

Tác dụng của vitamin D3 với trẻ 
Tác dụng của vitamin D3 với trẻ 

Mặc dù mẹ nào cũng đều nắm rõ tầm quan trọng của canxi với cơ thể của trẻ nhưng các chuyên gia cho biết, chính vitamin D3 mới làm ảnh hưởng tới trẻ. Sự thiếu hụt vitamin D3 sẽ khiến cơ thể trẻ khó hấp thụ được canxi, do đó mà trẻ mới gặp các vấn đề về xương. Vậy tác dụng của vitamin D3 với trẻ là như thế nào?

Vitamin D2 và vitamin D3 được coi là hai loại vitamin đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự phát triển của cơ thể con người. Vitamin D3 (còn có tên gọi là Cholecalciferol) có tác dụng trong việc làm chuyển hóa chất vô cơ, chủ yếu là canxi và phốt pho để nuôi cơ thể. Không những thế, vitamin D3 còn đóng vai trò như chất dẫn dắt, gắn kết canxi vào hệ xương của cơ thể. Thiếu đi vitamin D3, cơ thể chỉ hấp thu được không tới 10% lượng canxi được bổ sung vào cơ thể.

Xem thêm:

Bên cạnh đó, tác dụng của vitamin D3 với trẻ còn được thể hiện qua việc nó giúp cơ thể tái hấp thụ canxi ở thận, góp phần làm tăng quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Nó cũng giúp tăng cường lượng protein tạo xương, tăng cơ vân, tăng khả năng giữ thăng bằng của cơ thể tốt hơn, hạn chế được nguy cơ bị té ngã.

Thiếu vitamin D3, trẻ không những bị còi xương, chậm lớn mà còn gặp phải những vấn đề liên quan đến sức khỏe như : chậm lớn, chậm mọc răng, biếng ăn, thường xuyên quấy khóc…

Cách bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

Nếu muốn bổ sung vitamin D2 cho trẻ, mẹ chỉ cần lưu ý đến các thực phẩm tự nhiên nhưng vitamin D3 lại được tạo ra khi da của trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nghiên cứu đã chứng minh, khi cho trẻ tắm nắng, mẹ sẽ giúp bé bổ sung thêm 80% nhu cầu vitamin D3, nó cũng là cách an toàn nhất để bổ sung thêm vitamin D3 cho trẻ sơ sinh. Không giống với việc bổ sung vitamin D2, hàm lượng vitamin D3 có trong máu cao thì sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ như: bị dị ứng, phát ban hoặc ngứa; huyết áp tăng, tim đập mạnh, khó thở; sưng mặt, lưỡi, cổ họng; mệt mỏi…

Thường xuyên cho trẻ tắm nắng để bổ sung vitamin D3
Thường xuyên cho trẻ tắm nắng để bổ sung vitamin D3

Để tăng cường tác dụng của vitamin D3 với trẻ và hạn chế những ảnh hưởng xấu, mẹ không nên tự ý cho trẻ uống bổ sung vitamin D3 nếu như không có sự chỉ định của bác sĩ. Nếu mẹ có ý định cho trẻ tắm nắng để tăng cường vitamin D3 thì cũng cần lưu ý:

– Có thời điểm tắm nắng thích hợp: Sau khi sinh từ 7 – 10 ngày, mẹ bắt đầu cho trẻ tắm nắng để bổ sung thêm lượng vitamin D3. Thời điểm thích hợp là từ 6 – 9 giờ sáng hoặc là sau 5 giờ chiều.

– Thời gian tắm nắng: Mẹ chỉ nên cho trẻ tắm khoảng 10 phút mỗi ngày khi mới bắt đầu. Khi bé bắt đầu lớn hơn, mẹ có thể tăng thời gian tắm nắng lên 20 – 30 phút mỗi ngày. Không nhất thiết phải đưa trẻ ra ngoài, mẹ có thể ẵm trẻ ngồi bên cạnh cửa sổ, tránh nơi có gió lớn và không để ánh mặt trời chiếu thẳng vào bé.

– Bổ sung vitamin D3 khi có sự chỉ định của các bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Như vậy, tác dụng của vitamin D3 với trẻ là điều không thể phủ nhận. Do đó, mẹ nên bổ sung vitamin D3 cho bé mỗi ngày thông qua những hoạt động khoa học, hợp lý. Mẹ cũng cần tránh việc bổ sung vitamin D3 một cách bừa bãi để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *