Tác dụng của vitamin A đối với trẻ em nhất định phải biết đến

Tác dụng của vitamin A đối với trẻ em là điều được nhiều người quan tâm. Vitamin A là một vi chất có vai trò đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển thể chất, thị giác. Thiếu vitamin A làm tăng nguy cơ tử vong và mắc các bệnh nhiễm trùng ở trẻ dưới 5 tuổi. Cùng tìm hiểu những thông tin về vitamin và khoáng chất qua bài viết dưới đây.

Tác dụng của vitamin A đối với trẻ em nhất định phải biết đến

Dấu hiệu thiếu vitamin A

Trẻ thiếu vitamin A có biểu hiện mệt mỏi, kém ăn, chậm lớn, da khô, tóc dễ rụng, thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, viêm phế quản, viêm mũi họng… Tổn thương đặc trưng ở mắt, theo OMS, từ nhẹ đến nặng gồm: quáng gà, khô kết mạc, khô giác mạc, loét nhuyễn dưới 1/3 diện tích giác mạc, loét nhuyễn trên 1/3 diện tích giác mạc, sẹo giác mạc, khô đáy mắt.

Tác dụng của vitamin A đối với trẻ em

Tác dụng của vitamin A đối với trẻ em giúp cơ thể bé tăng trưởng
Tác dụng của vitamin A đối với trẻ em giúp cơ thể bé tăng trưởng

Vitamin A được biết đến từ rất lâu và vai trò của nó đối với cơ thể con người đã được khẳng định, tuy nhiên cho đến nay, tình trạng thiếu vitamin A vẫn đang là vấn đề cần cảnh báo và tập trung giải quyết.

Tác dụng của vitamin A đối với trẻ em như sau:

1. Vai trò giúp cơ thể trẻ tăng trưởng

Giúp trẻ lớn lên và phát triển bình thường. Thiếu vitamin A trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc, bị suy dinh dưỡng.

Xem thêm:

2. Vai trò đối với thị giác

Vitamin A có vai trò duy trì thị giác bình thường khi ánh sáng giảm. Đóng góp quan trọng trong quá trình nhìn thấy của mắt, biểu hiện sớm ở trẻ khi thiếu Vitamin A là giảm khả năng nhìn thấy lúc ánh sáng yếu, dân gian thường gọi là “quáng gà”. Biểu hiện trẻ khi đi vào bóng tối (lúc chập choạng) trẻ thường nhút nhát, chỉ ngồi tại chỗ, không dám đi hoặc nếu đi thì rất dễ bị ngã, đi lại khó khăn, phải lần từng bước hoặc vịn tay vào tường và hay va chạm và các vật ở dưới đất.

3. Vai trò trong bảo vệ biểu mô

Tác dụng của vitamin A đối với trẻ em bảo vệ sự vẹn toàn của các biểu mô: giác mạc mắt, ở da, niêm mạc khí quản, niêm mạc của ruột non, các tuyến bài tiết và tinh hoàn. Khi bị thiếu vitamin A, các lớp biểu mô và niêm mạc bị tổn thương. Tổn thương ở giác mạc mắt dẫn đến hậu quả mù lòa, ở ruột rối loạn tiêu hóa, ở phế quản dễ mắc các bệnh đường hô hấp…

4. Vai trò trong việc tạo miễn dịch

Vitamin A tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Thiếu vitamin A làm giảm sức đề kháng với các loại bệnh, làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng nặng đặc biệt là các bệnh: sởi, tiêu chảy và viêm đường hô hấp, viêm tai dẫn tới tăng nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ. Và đặc biệt gần đây người ta còn phát hiện tác dụng của vitamin A đối với trẻ em còn có khả năng làm tăng sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn khác như: uốn ván, lao và phòng ngừa ung thư.

Phòng ngừa hiệu quả việc thiếu vitamin A

Ăn dầu cá để bổ sung vitamin A
Ăn dầu cá để bổ sung vitamin A

– Bảo đảm ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là bổ sung những loại thức ăn giàu vitamin A như gan, trứng, sữa, dầu cá, đu đủ, xoài chín, gấc, cà rốt, khoai lang, các loại rau xanh đậm màu.

– Thời kỳ mang thai và cho con bú bà mẹ cần ăn đủ chất, chú ý thức ăn giàu vitamin A, giàu chất caroten, nhiều đạm, dầu mỡ. Cho trẻ bú mẹ đủ thời gian và chú ý tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ, nhất là bệnh sởi.

– Bảo đảm nuôi dưỡng trẻ từ khi ăn bổ sung, bữa ăn cần có đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin A. Cần sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau cho phong phú và đa dạng, chế biến hấp dẫn và hợp khẩu vị sẽ góp phần làm tăng hấp thu.

– Ưu tiên các loại thực phẩm giàu vitamin A và caroten. Bữa ăn cần cân đối và có đủ chất đạm, dầu mỡ giúp tăng hấp thu và chuyển hóa vitamin A.

Trên đây là một số tác dụng của vitamin A đối với trẻ em nhất định phải biết và cách phòng ngừa thiếu vitamin A hiệu quả. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *